Đồ thổ cẩm của người Mông ở Sapa

Vùng núi cao Sapa là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như người Mông, người Dao… với những nét văn hóa khác nhau, đặc biệt là trang phục của những người dân nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu cách làm đồ thổ cẩm của người Mông ở Sapa để hiểu thêm về món đồ đặc biệt này nhé.

Đồ thổ cẩm của người Mông ở Sapa
Đồ thổ cẩm của người Mông ở Sapa

Khi đến với du lịch Sapa, tham quan những bản làng nổi tiếng như bản Tả Phìn, có lẽ hình ảnh đầu tiên thu hút bạn chính là những người phụ nữ Mông với những bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc. Vào hẳn trong bản, bạn sẽ thấy các bà, các chị đang ngồi se lanh, dệt vải trước cửa nhà để làm gia những món đồ thổ cẩm mà bạn thường thấy ở trong các cửa hàng, hay ở các phiên chợ.

Có thể bạn quan tâm:

Ở Sapa, những người phụ nữ Mông khi trưởng thành đều được gia đình chia cho những thửa ruộng để trồng lanh. Sau khi cây lanh lớn, cao khoảng 2m sẽ được cắt về phơi khô rồi tách lấy vỏ. Lúc tách cần phải hết sức cẩn thận để sợi lanh có được độ mảnh đều nhau và không bị đứt nửa chừng. Sợi lanh sau khi được thu xong, có độ bóng và dai sẽ được cuộn lại thành những sợi lớn.

Những sợi lanh cần phải luộc nước tro bếp rồi luộc lại với nước sáp mật ong thì mới có được độ trắng và mềm đạt tiêu chuẩn để có thể dệt vải được. Người Mông vẫn có giữ cách dệt cũ là dùng bằng khung cửi đai lưng. Sau khi dệt xong thì tấm vải phải được giặt nhiều lần cho thật trắng, tiếp theo sẽ trải tấm vải đó lên một tấm gỗ tròn, dùng phiến đá chà sáp ong nhiều lần để tấm vải thật phẳng.

Người dân dệt vải bằng khung cửi
Người dân dệt vải bằng khung cửi

Để tạo nên những tấm vải thổ cẩm chất lượng, công đoạn quan trọng nhất chính và tốn cồn sức nhất chính là thêu hoa văn trang trí lên tấm vải. Những mẫu thêu thường được sử dụng chính là xoáy ốc, hoa bí hay những họa tiết gắn liền với thiên nhiên như cây, cỏ, hoa, lá. Những trang phục truyền thống luôn được người phụ nữ Mông chuẩn bị khá kỹ lưỡng và cầu kỳ, tù váy, áo đến khăn quấn đầu. Khi đến Sapa, những trang phục mà bạn thấy người dân nơi đây mặc đều tự tay họ thêu, để thể hiện đặc trưng riêng của từng người hay sự tinh tế của người thêu.

Xem thêm du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ tại đây.

Những món đồ thổ cẩm đối với người dân Sapa nói riêng và người dân vùng cao nói chung không chỉ là món đồ phục vụ sinh hoạt hàng ngày, mà còn là vật kỷ niệm tình yêu hay của hồi môn khi về nhà chồng. Và đặc biệt, đây còn là món quà lưu niệm bạn không nên bỏ qua khi đến với Sapa.

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1 × 1 =