Cùng nhau đi chợ Lùi Sà Phìn trên vùng cao nguyên đá Hà Giang

Là một trong những điểm du lịch thu hút khá nhiều người thăm quan, nếu có dịp ghé đến nơi đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về sự độc đáo của phiên chợ Sà Phìn trên cao nguyên đá. Chợ lùi Sà Phìn không tổ chức mỗi tuần một ngày, mà chợ lùi Sà Phìn họp chợ luân phiên theo các ngày ngược lại trong tuần. Nếu tuần này họp chợ vào thứ 2 thì tuần sau sẽ họp vào chủ nhật, và tuần kế tiếp sẽ là thứ 7, rồi thứ 6, nó cứ lặp lại như vậy.

Đi chợ Sà Phìn
Đi chợ Sà Phìn

Chợ Sà Phìn vốn nổi tiếng là phiên chợ lùi độc đáo dành cho đồng bào người dân tộc hà Giang. Hàng tuần, vào mỗi lần đến phiên họp chợ, người dân nơi đây lại tấp nập rủ nhau gùi gánh mang những hàng hóa, nông sản đến để trao đổi, buôn bán, mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu trong gia đình cho cả tuần lễ. Không đơn thuần chỉ là mua sắm, trao đổi hàng hóa, đến với chợ Sà Phìn người ta còn được thưởng thức rượu cùng bạn tình. Chợ lùi Sà Phìn còn được xem như là một phiên chợ tình độc đáo của vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Đối với các đồng bào dân tộc vùng cao, chợ phiên đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Vào những ngày chợ, trên khắp các nẻo đường dẫn đến chợ Sà Phìn, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Mông với những chiếc gùi lớn trên lưng, họ đến chợ để mua lương thực thực phẩm cho cả tuần vì phải đến tận tuần sau thì chợ mới họp lại.

Du khách thăm quan chợ Sà Phìn
Du khách thăm quan chợ Sà Phìn

Là phiên chợ lùi độc đáo và được họp luân phiên ngược lại các thứ trong tuần, nên mỗi dịp chợ người dân đổ về tấp nập, nhộn nhịp như đi trẩy hội. Các mặt hàng trong chợ Sà Phìn ngày càng phong phú, không chỉ buôn bán các loại thực phẩm, các đồ dung trong gia đình, chợ còn có những sạp hàng thơm nức mùi thuốc hay các dãy hàng bán đủ các loại hương trầm và vàng mã…

Độc đáo với các món đồ ở chợ Sà Phìn
Độc đáo với các món đồ ở chợ Sà Phìn

Chợ phiên lùi Sà Phìn sẽ kết thúc vào khoảng 4, 5 giờ chiều. Lúc này mọi người đều mang về đầy “chiến lợi phẩm” trên gùi của mình vì họ phải tranh thủ mua sắm mọi thứ cho cả tuần sử dụng. Với bà con ở địa phương, chỉ một tuần sau là họ có thể gặp nhau, tiếp tục phiên chợ lùi độc đáo, tâm trạng phấn chấn, vì thế sẽ còn có được ở lần họp kế tiếp. Riêng với du khách, một lần đến với chợ lùi Sà Phìn đôi khi sẽ là khoảnh khắc duy nhất.

Chợ Sà Phìn ở Hà Giang vẫn giữ được rất nhiều nét văn hóa cổ xưa của những phiên chợ truyền thống trên cao nguyên đá Đồng Văn. Có một điều thú vị là bạn có thể lên kế hoạch đi chơi vào bất kỳ thời điểm nào cũng dễ dàng trùng với phiên chợ. Chính vì vậy, mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Giang, bạn hãy bớt chút thời gian ghé qua chợ phiên Sà Phìn để được hòa mình vào không khí của một chợ phiên mang đậm nét cổ xưa và truyền thống của đồng bào vùng núi phía Bắc.

 

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

6 + sixteen =