Đèo đá đẽo chứng nhân lịch sử

Đèo Đá Đẻo – địa điểm lọt vào bộ phim Kong Island 2 này là một trong những danh thắng thời kháng chiến vô cùng ác liệt và tàn khốc, với những hy sinh mất mát, và nó cũng gắn liền nhiều chiến công lẫy lừng. Con đèo này nằm trên đường Trường Sơn huyền thoại được gắn liền một thời lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Đèo đá đẽo chứng nhân lịch sử
Đèo đá đẽo chứng nhân lịch sử

Đèo Đá Đẽo có tên gọi như vậy là bởi đèo nằm vắt ngang qua đỉnh một ngọn núi đá vôi với chiều dài hàng chục cây số. Trong thời kháng chiến , con đèo này chỉ là một con đường mòn và khi những thế hệ thanh niên xung phong anh hùng mở đường Trường Sơn tiên phong, người đi trước đẽo đá mở đường cho người sau tiến bước, bởi vậy mà đèo có tên Đá Đẽo. Ngọn đèo ẩn sau bức tranh xanh thẫm của rừng Trường Sơn ở phía tây tỉnh Quảng Bình. Đi từ Thành Phố. Đồng Hới lên đường Trường Sơn (nay là đường Hồ Chí Minh) rồi lên đến chân đèo khoảng 100km. Nếu xuất phát đi theo đường Hồ Chí Minh từ phía Bắc thì chỉ cần đến địa phận Tân Kỳ, Nghệ An là chúng ta bắt đầu thấy những cột mốc cây số báo khoảng cách đến đèo Đá Đẻo.
Trước đây, đường lên đèo Đá Đẽo nổi tiếng là khó đi nguy hiểm, hiểm trở, có vị trí chiến lược trên con đường Quốc Lộ 15 nối từ Bắc vào Nam nên nơi đây trở thành điểm đánh phá ác liệt của bom đan Mỹ. Để nối thông suốt được với con đèo cho quân và dân ta di chuyển để phục vụ cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đã có nhiều chiến sỹ, thanh niên xung phong mở đường đã hi sinh tuổi xuân của mình trên con đèo này. Hiện nay, trên đỉnh con đèo này vẫn còn tấm bia đá ghi lại điểm trọng yếu “ Đèo Đá Đẻo trọng điểm bắn phá ác liệt của không quân Mỹ từ năm 1965 đến năm 1972” nhằm mục đích tưởng nhớ hoài niệm về khoảng thời gian và những người chiến sỹ đã hy sinh oanh liệt cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đèo đá đẽo chứng nhân lịch sử
Đèo đá đẽo chứng nhân lịch sử

Ngày nay, đường lên đèo Đá Đẻo đã bằng phẳng, rộng rãi thông thoáng giữa mênh mông núi rừng Trường Sơn hùng vĩ. Qua đèo không xa là ngã ba, nơi phân chia hai nửa Đông – Tây đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đi dọc đường Hồ Chí Minh bát ngát hương rừng, dừng chân bên bia đá ngắm nhìn cảnh rúi rừng vắng lặng, thỉnh thoảng vọng ra tiếng chim rừng thánh thót xa xa vọng lại. Qua đây bạn sẽ cảm nhận, ghi nhớ như mình đang đi ngang qua một phần lịch sử hào hùng của dân tộc. Những câu chuyện xưa về một con đèo văng vẳng những âm thanh như trầm tích tạc vào đá núi. Qua đèo Đá Đẽo, thắp nén tâm hương, tĩnh lòng cảm nhận về quê hương, đất nước, về một Trường Sơn xanh bát ngát hương rừng.

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

seventeen + seventeen =