3 món ngon đặc sản Mộc Châu mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây.

Cao nguyên Mộc Châu – Sơn La là nơi du khách ấn tượng bởi là một trong những nơi có mùa hoa nở đẹp, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ. Bên cạnh đó, mỗi người du lịch đã từng đến nơi đây đều ấn tượng về nét văn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều món ngon, đặc sản khó quên. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn món ngon đặc sản của Mộc Châu để bạn hiểu hơn về ẩm thực nơi đây nhé.

1. Thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản của người dân Mộc Châu nơi đây, đặc biệt là trong bữa ăn của người Thái đen. Món này được làm từ thịt bắp của con trâu, con bò thả rông trên các vùng đồi núi Tây Bắc. Khi chế biến, người ra lọc hết các thớ thịt thành từng miếng, thái dọc thớ thịt, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá.

Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp
Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp

Những miếng thịt trâu đã chế biến xong thì vẫn còn nguyên mùi khói, nhưng điều này không hề gây khó chịu. Với những kỹ thuật chế biến gia truyền của người dân nơi đây luôn cho ra sản phẩm khá thuần nhất. Người ta chế biến bằng cách ướp thịt trâu với các loại gia vị khác nhau như gừng, ớt, tiêu. Nhưng điều đặc biệt tiêu ở đây là loại tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nên nó có mùi rất thơm. Những miếng thịt khi đã hoàn thành thì vẫn còn nguyên những gia vị trên từng thanh thịt, nhưng nó vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng của thịt trâu, nhất là độ ngọt của thịt. Khi ăn thì đem nướng lại cho nóng, xé ra từng miếng nhỏ nhấm nháp cùng bia hoặc rượu. Có điều nếu không ăn quen bạn sẽ thấy vị hắc và mặn của món này.

2. Bê Chao

Món tiếp theo là món Bê Chao – một món ngon làm say đắm du khách. Là món được làm từ con bê non, được chọn lựa kỹ lưỡng, chọn phần thịt ngon, mỡ nạc đủ cả, được cắt thành miếng sau đó trần qua nước sôi để thịt bớt hôi, sau đó ướp đầy đủ gia vị như gừng, sả, ớt, sa tế… trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều; tiếp đó chao qua dầu sôi. Bê chao này phải ăn nóng mới cảm nhận hết được vị ngon của nó.

Đặc sản Bê Chao
Đặc sản Bê Chao

3. Cá suối

Ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không thể bỏ qua món cá suối nướng. Loại cá này là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách, dù là cá suối nhưng không có vị tanh, và có thể ăn cả thịt lẫn xương. Sau khi làm sạch cá, bỏ ruột, ướp các loại gia vị như sả, ớt, tiêu… Dùng thanh tre kẹp chặt và nướng trên bếp than trong vòng 15 phút, đến khi thấy cá chuyển màu vàng là được.

Đặc sản Cá suối Mộc Châu
Đặc sản Cá suối Mộc Châu

Trên đây là 3 món đặc sản Mộc Châu, mỗi món có hương vị đặc trưng mà khi bạn đã thưởng thức thì không thể quên được nó.

, , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

seventeen + 14 =