Khám phá chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa từ xưa đã là một nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước tham gia đi du lịch Sapa. Nằm trong vùng tiểu ôn đới, khí hậu mát mẻ quanh năm mùa đông lại có tuyết rơi vô cùng lãng mạn. Còn gì tuyệt vời hơn khi hè này lên Sapa vừa tránh nóng vừa tham gia chợ tình khám phá nét văn hóa đặc sắc này.

Chợ Tình Sapa
Chợ Tình Sapa

Chợ tình là chợ của người Dao, được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần. Chợ bắt đầu vào buổi tối tuy nhiên thì ngay từ chiều đã có rất nhiều cô gái quấn khăn đỏ, mặc trang phục có hoa văn được thêu cầu kì lộng lẫy với trang sức lủng liểng đã đứng đầy dưới phố và sân nhà thờ. Mỗi bước chân của họ đều kèm theo những âm thanh nghe rất vui tai phát ra từ nhiều đồng xu được gắn trên chiếc khăn choàng đầu.

Ðối tượng của họ là những thanh niên người Dao mặc trang phục áo Chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai khoác chiếc đài cassette. Ở một vài góc có năm bảy chàng chai xúm quanh một cô gái, họ đưa chiếc máy catssette của họ gần vào cô gái và ghi lại những khúc hát tỏ tình đầy lãng mạn. Cô gái e lệ cúi đầu hay lấy khăn che mặt nhưng vẫn hát giọng nhỏ nhỏ run run.

Tham khảo về:

Khi màn đêm buông xuống, sau những bui cây, ngọn núi là những âm thanh mời gọi tha thiết của khèn lá, khèn môi. Một điều rất đặc biệt là văn hóa của người Dao cho phép người có vợ có chồng rồi vẫn đi tìm bạn tình.

Các cô gái mới lớn 13 – 14 tuổi thì đi theo các chị để làm quen. Những cô gái trẻ đẹp sẽ được nhiều chàng trai vây quanh hơn. Họ đưa máy catssette cho cô gái nghe khúc hát tỏ tình hoặc tán tỉnh rồi tặng quà cho cô gái, nếu cô gái không ưng thì trả quà và bỏ chạy nhưng sẽ bị kéo lại. Động tác đó thể hiện sự tỏ tình mãnh liệt. Sau khi chọn được chàng trai theo ý cô gái sẽ trao cho chàng trai một vật đính ước, nó có thể là 1 chiếc nhẫn, 1 chiếc vòng tay, thậm chí chỉ là một chiếc lược. Đến lúc đêm khuy thanh vắng đám bạn của cô gái đó sẽ đưa cô “gửi gắm”cho chàng trai cô đã chọn. Và họ đi đâu thì chỉ màn đêm và những bụi cây kia mới biết.

Đi du lịch như thế nào cho tiết kiệm, hãy tham khảo các tour du lịch Sapa giá rẻ, tại đây nhé.

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.

nineteen + 11 =